Nhảy đến nội dung Top
a
a
anh
anh
a
a
a
  • nthyen
  • 16/04/2018 07:30

HỘI THI SÁNG TẠO VÀ TỰ LÀM THIẾT BỊ DẠY HỌC DÙNG TRONG MÔN VẬT LÝ  NĂM 2017-2018

Hoạt động sáng tạo thiết bị dạy học có thể nói là hoạt động rất quan trọng và rất có ý nghĩa sư phạm trong công cuộc dạy và học.  Nhằm giúp sinh viên chuyên ngành Sư phạm Vật lý nhận thức được ý nghĩa đó cũng như tạo một thói quen tự làm đồ dùng dạy học, bổ trợ cho công tác giảng dạy có hiệu quả sau khi ra trường, sáng ngày 15/4 Bộ môn Vật lý (Khoa sư phạm) đã tổ chức chấm chọn và trao giải hội thi “ Sáng tạo và tự làm thiết bị dạy học dùng trong môn Vật lý  năm 2017-2018”.

Đến với hội thi năm nay có sự tham dự đầy đủ của các thí sinh đến từ 4 khối lớp DH15LY, DH16LY, DH17LY, DH18LY. Sau bài phát biểu khai mạc hội thi của thầy Trương Tín Thành – Phó Trưởng Bộ môn Vật lý, các thí sinh bắt đầu dự thi vòng 1 để tìm ra các sản phẩm tối ưu tiếp tục tham gia vòng 2. Với khả năng tư duy sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các sinh viên chuyên ngành Vật lý đã tạo ra nhiều sản phẩm đồ dùng dạy học có tính ứng dụng, tính thẩm mỹ cao. Ban giám khảo cuộc thi là TS. Trần Văn Thạnh (trưởng ban giám khảo hội thi), Ths. Trần Khánh Trinh, NCS. Nguyễn Hồng Hải, NCS.Nguyễn Văn Mện, Ths. Ngô Tú Trinh và thầy Huỳnh Tất Thành. Đặc biệt, có sự tham dự của quý đại biểu: cô TS. Nguyễn Phương Thảo – Phó Trưởng Khoa Sư phạm cùng với quý thầy cô là Cố vấn học tập của các lớp.

Theo nhận xét từ BGK, các thiết bị phần lớn được làm từ những vật liệu đơn giản như  bìa cứng , que kem, vỏ chai nhựa,… khi giảng dạy, không những giúp học sinh hứng thú học tập mà còn giúp học sinh biết quý trọng những đồ vật bình thường sau khi đã sử dụng. Trải qua 2 vòng thi, BGK cũng đã chấm chọn và trao giải các tác phẩm xuất sắc. Thầy TS. Trần Văn Thạnh (trưởng ban giám khảo hội thi) phấn khởi phát biểu: “ Hội thi của chúng ta thành công tốt đẹp, số lượng sản phẩm sự thi năm nay phong phú và đạt chất lượng rất cao, về tinh thần và thái độ sáng tạo đồ dùng của SV ngành chúng ta cũng nghiêm túc và rất tích cực, có những bạn làm đến 2, 3 sản phẩm dự thi. Bộ môn rất vui mừng và phấn khởi, hi vọng sau hội thi SV chuyên ngành Vật lí chúng ta sẽ nâng cao khả năng tự tìm tòi, sáng tạo để tạo cho mình những bộ đồ dùng dạy học phục vụ cho giảng dạy sau này”.

  Thật vậy, hội thi đã nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, phát hiện những ý tưởng mới trong việc làm mới, cải tiến các thiết bị dạy và học cho phù hợp với thực tiễn dạy học. Đồng thời trau dồi lòng yêu nghề, yêu trẻ với cả sự nhiệt huyết trong các thiết bị dạy học tự làm của những thầy cô Vật Lý tương lai.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Nguồn: Phạm Nguyễn Nguyệt Hằng - DH15LY