Nhảy đến nội dung Top
  • nthyen
  • 10/04/2017 10:06

Sáng ngày 2/4, Đoàn Khoa Sư phạm tổ chức chuyến đi trao tặng sách cho trường THCS Phan Chu Trinh, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên. Đây là hoạt động nằm trong tháng Thanh niên của Đoàn Thanh niên – Liên chi Hội Sinh viên khoa Sư phạm và cũng là công trình thanh niên của Đoàn khoa đã đăng ký từ đầu năm học 2016 – 2017.

Thực hiện theo kế hoạch ban đầu của công trình thanh niên 2017 về việc “xây dựng tủ sách thanh niên nông thôn xã Tân Lợi và bổ sung sách cho thư  viện trường THCS Phan Chu Trinh” tại xã Tân Lợi. Tuy nhiên, do vị trí đặt tủ sách thanh niên nông thôn tại xã Tân Lợi nằm trong nhà văn hóa xã đang được quy hoạch và xây dựng mới nên toàn bộ số sách trao tặng được Đoàn Khoa Sư phạm, xã Đoàn Tân Lợi và trường THCS Phan Chu Trinh thống nhất đưa vào thư viện trường THCS Phan Chu Trinh. Trên cơ sở đó, nhà trường mở rộng đối tượng có nhu cầu đọc và mượn sách đến các Đoàn viên xã Tân Lợi.

Trường THCS Phan Chu Trinh trước đây là trường THCS Tân Lợi. Đây trường học còn khó khăn chỉ với hơn 300 học sinh, trong đó hơn 30% là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hằng năm số học sinh bỏ học với tỷ lệ lớn, theo như thông tin của nhà trường thì số lượng bỏ học cứ 2 năm lại mất đi 1 lớp. Hiện nay tổng số lớp 4 khối chỉ còn 12 lớp. Cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn, chủ yếu được trang bị theo chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới ở tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Để thực hiện công trình thanh niên này, hơn 1200 đầu sách được Đoàn – Hội khoa Sư phạm huy động và mua mới từ sự đóng góp của các bạn Đoàn viên, sinh viên trong khoa Sư phạm (1 quyển sách/sv), cán bộ - giảng viên của khoa, sự tài trợ của nhà sách Thanh Kiên và trích từ quỹ hoạt động thiện nguyện, công trình thanh niên của Đoàn khoa Sư phạm. Số lượng sách được huy động lần này đa dạng các lĩnh vực từ sách giáo khoa, sách bồi dưỡng; sách văn học; sách đạo đức, kỹ năng sống; sách Kể chuyện Bác Hồ và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; sách hướng dẫn kỹ năng sơ cứu và thoát hiểm cho thiếu niên và những thể loại sách thuộc các lĩnh vực khác như lịch sử - địa lý, khoa học tự nhiên, văn hóa – du lịch, tâm lý lứa tuổi, truyện thiếu nhi, truyện cổ tích,…

Tại buổi trao tặng sách, nhà trường kết hợp với Đoàn Thanh niên Khoa Sư phạm tổ chức “ngày hội đọc sách” cho các em học sinh của trường nhằm hưởng ứng ngày đọc sách thế giới (23/4) và góp phần rèn luyện kỹ năng đọc, xây dựng văn hóa và môi trường đọc sách cho thanh thiếu niên, học sinh nông thôn. Bày tỏ sự cảm ơn, thầy Trần Quốc Cường – Phó Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh (cựu sinh viên khóa CĐ28, ĐHAG) mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Đoàn Thanh niên khoa Sư phạm về trang bị thêm các đầu sách cho thư viện; thiết bị, đồ dùng trực quan trong dạy học cho giáo viên và tài trợ một phần Sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc vào đầu năm học. Về phía Đoàn khoa Sư phạm, trong thời gian tới, Đoàn khoa sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ nhà trường trong vấn đề xây dựng kho đồ dùng dạy học, một số đầu sách còn thiếu, vận động hỗ trợ sách giáo khoa và tập cho học sinh nghèo như đề xuất từ phía trường THCS Phan Chu Trinh.

Công trình thanh niên là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng được Đoàn Thanh niên – Liên chi Hội Sinh viên Khoa Sư phạm triển khai hằng năm cho Đoàn viên, sinh viên trong khoa tham gia. Hoạt động vừa tạo thêm kênh hoạt động trong phong trào thanh niên cho Đoàn viên, sinh viên nhưng cũng góp phần mang lại ý nghĩa thiết thực nhằm giúp đỡ những trường học, xã nông thôn còn khó khăn, vùng sâu xây dựng tủ sách thanh niên nông thôn, bổ sung sách cho thư viện trường học, đồng thời góp phần mang văn hóa đọc sách đến nông thôn, những nơi chưa có điều kiện tiếp cận nhiều nguồn sách mới. Hoạt động thực tiễn này cũng góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó trong sinh viên, đồng thời chia sẽ trách nhiệm với cộng đồng,  xã hội bằng cách đóng góp công sức của mình vào thực hiện công trình lớn của Khoa.

Trong những năm học tới, BCH Đoàn – Hội khoa Sư phạm vẫn tiếp tục phương hướng thực hiện công trình thanh niên hướng đến việc chia sẽ trách nhiệm với cộng đồng, giúp đỡ những vùng nông thôn, vùng quê còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các công trình mang lại những giá trị, lợi ích lớn cho những địa phương đó. Với ý nghĩa này, BCH Đoàn Khoa Sư phạm mong muốn nhận được nhiều sự đóng góp từ phía các đoàn viên sinh viên trong Khoa, chi Đoàn CB – GV và sự hỗ trợ từ phía BCN Khoa và Đoàn trường nhằm thực hiện tốt hơn những công trình có giá trị không chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần, trên hết là mang lại ý nghĩa thiết thực cho xã hội.

Một số hình ảnh tại hoạt động:

Nguồn: GV. Thái Trí Hải