Nhảy đến nội dung Top
anh
anh
a
a
  • pvban
  • 19/01/2015 08:35

Chiều ngày 09/01/2015, giảng viên và sinh viên Bộ môn Hóa Học - Khoa Sư phạm đã có buổi giao lưu với PGS. TS. Lawrence M. Pratt - khoa Khoa Học Tự Nhiên và Môi Trường - Trường Medgar Evers thuộc hệ thống trường Đại học Thành Phố của New York - Hoa Kỳ, thông qua Hội thảo về chủ đề: “Tái tạo nhiên liệu sạch từ nguồn chất thải dầu và mỡ”.

Tham gia Hội thảo có sự hiện diện của thầy Phạm Phát Tân - Phó Chủ Nhiệm Khoa Sư phạm kiêm trưởng Bộ môn Hóa, cùng toàn thể quý thầy cô là giảng viên Bộ môn Hóa - Khoa Sư phạm. Hội thảo cũng đã thu hút sự quan tâm của một số quý thầy cô thuộc Khoa Kỹ Thuật Công Nghệ - Môi trường. Đặc biệt, buổi giao lưu đã thu hút khoảng 100 sinh viên Hóa Học các khóa tham dự.

Thông qua hội thảo, PGS. TS. Lawrence M. Pratt đã báo cáo chuyên đề nghiên cứu về phát triển quy trình để biến đổi mỡ nâu ("brown grease") - chất dầu thải bán rắn có phân tử lượng thấp được thu hồi từ các ống cống hoặc các thiết bị xử lý cống rãnh - thành hỗn hợp chủ yếu gồm các ankan và anken (dầu diesel) với hiệu suất tái chế lên đến khoảng 70%. Nghiên cứu tập trung khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện phản ứng lên hiệu suất tái tạo dầu, những nổ lực để xây dựng một quy trình phản ứng liên tục, và để hiểu rõ hơn về cơ chế phản ứng, các chất trung gian và các chất xúc tác.

Trước những chia sẻ đó, giảng viên và sinh viên tham dự đã nhiệt tình đặt các câu hỏi liên quan đến chủ đề Hội thảo. Các vấn đề như: khả năng ứng dụng của các sản phẩm dầu tái chế vào thực tiễn, những lợi ích thu được từ việc tái chế nhiên liệu từ các sản phẩm chất thải, các thiết bị để thực hiện phản ứng, các điều kiện xúc tác cho phản ứng... đã được PGS.TS Lawrence M. Pratt nhiệt tình chia sẻ. Hội thảo đã tạo nên sự giao lưu trao đổi thông tin khoa học giữa giảng viên và sinh viên với PGS. TS. Lawrence M. Pratt đồng thời cũng mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu về lĩnh vực tái chế nhiên liệu từ nguồn chất thải.

Nguồn: Bộ môn Hóa