Skip to main content Top
anh
anh
a
a
  • admin
  • 06/12/2014 20:28
BỘ MÔN VẬT LÝ

I. Giới thiệu chung

Sự hình thành và phát triển Bộ môn Vật lý gắn liền với sự phát triển của Trường Đại Học An Giang. “Cơ sở Cao Đẳng Sư Phạm An Giang” được thành lập 1976, với nhiệm vụ đào tạo đào tạo giáo viên cấp 2, địa điểm của trường là 5A Tôn Đức Thắng, Long Xuyên An Giang (trường Thọai Ngọc Hầu bây giờ). Tổ vật lý đầu tiên chỉ có 3  thầy: Đỗ Đình Cảnh, Hoàng Văn Khánh, Trần Ngọc Đức được điều động từ Tỉnh Vĩnh Phú,  tổ trưởng là Thầy Đỗ Đình Cảnh. Đến tháng 9 Năm 1977 được bổ sung 2 thầy giáo là Trần Văn Thạnh và Ngyễn Trí Cường  tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh  - Nghệ An. Năm 1979 lại được bổ sung 2 thầy giáo mới Vũ Tiến Dũng và Trần Thể, thầy Trần Thể là một trong hai người có bằng Cao học đầu tiên của trường “Cơ sở Cao Đẳng Sư Phạm An Giang” tiền thân của trường Đại học An giang ngày nay. Năm 1980 “Cơ Sở Cao Đẳng Sư Phạm An Giang” được Bộ Giáo dục Công nhận là Trường Cao Đẳng Sư Phạm An Giang – là trường Cao đẳng đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long lúc bấy giờ.

Vào những ngày đầu của trường sư phạm cơ sở vật chất thiếu, điều kiện sinh hoạt khó khăn, tài liệu thiếu,… các thành viên của tổ đã vượt khó khăn để giảng dạy tốt, tranh thủ thời gian để vừa dạy vừa nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu của hiện tại, vừa dạy vừa viết tài liệu giảng dạy, tài liệu tham khảo... Nhiều tài liệu giảng dạy và tham khảo cho sinh viên, hiện nay vẫn còn một số tài liệu in roneo Chẳng hạn: “hướng dẫn thí nghiệm cấp 2, bài tập điện đại cương, cơ học, nhiệt học …” vẫn đang được sử dụng.…  Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng tổ Vật lý vẫn là một đơn vị có tinh thần đoàn kết nhất trí biết chăm lo, thương yêu và chia sẻ vui buồn cùng nhau, động viên nhau vượt khó để hoàn hoàn thành nhiệm vụ.

 Năm 1981 Trường chuyển sang cơ sở mới: Trường Võ Thị Sáu ( 25A Võ Thị Sáu - khu A bây giờ). Tổ Vật lý trong thời gian này hoạt đông rất tốt trong công tác giáo dục và đào tạo giáo viên cấp 2 và các mặt khác của nhà trường cũng như xã hội.  Tổ luôn được công nhận là tổ xuất sắc của nhà trường. Cũng trong năm 1981 tổ đã đủ sức  đào tạo giáo viên vật lý cấp 2 trình độ cao đẳng chính qui 3 năm. Khóa cao đẳng vật lý hệ 3 năm đầu tiên được tuyển sinh (9/1981).

Năm 1983 tổ chỉ còn lại 4 người do một số được cử đi học, một số chuyển công tác. Tổ trưởng Thầy Nguyễn Trí Cường. Sau thời gian này tổ được bổ sung thêm một người, tuy nhân lực ít nhưng Tổ Vật Lý vẫn đảm đương tốt công việc được phân công và hoàn thành tốt công tác giảng dạy có chất và có lượng.  Số sinh viên được đào tạo hiện nay ngoài việc giảng dạy vật lý, làm cán bộ quản lý các trường học trong tỉnh An Giang, còn có nhiều người rất thành công trong những công tác khác ở địa phương An Giang. Năm 1986 -1988 tổ còn tham gia nghiên cứu đề tài thay sách giáo khoa cấp II “ Tìm hiểu sự quán triệt phương hướng cải cách chương trình vật lý PTCS qua sách giáo khoa vật lý lớp 7 CCGD” do Bộ giáo dục chỉ đạo và được xếp loại A của Bộ.  

Trong mọi thời gian cùng với sự phát triển của nhà trường tổ Vật Lý lúc nào cũng thể hiện là tổ tiên tiến, thành viên của tổ có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi để vươn lên đáp ứng với những yêu cầu chung của nhà trường, của xã hội.

Từ năm 2000 Trường Đại học An Giang được thành lập trên cơ sở của trường CĐSP An Giang. Tổ Vật lý  đã được công nhận là Bộ môn Vật lý với nhiệm vụ nặng nề hơn – đào tạo giáo viên vật lý cấp 3, đào tạo giáo viên vật lý - kỹ thuật công nghiệp cấp 2. Trưởng bộ môn là Thầy Vũ Tiến Dũng. Trong thời gian này Bộ môn luôn được bổ sung nhân lực từ nhiều nguồn đào tạo đến năm học 2007 – 2008, bộ môn đã có tới 19 cán bộ giảng viên trong đó có 7 thạc sỹ, hệ thống phòng thí nghiệm với dụng cụ khá đầy đủ, sinh viên được thực hành, thí nghiệm, được nghiên cứu, được hướng dẫn tận tình bởi cán bộ của bộ môn, đáp ứng được yêu cầu học tập và giảng dạy trong  bộ môn.

Ngoài công tác giảng dạy đào tạo giáo viên vật lý cung cấp cho các trường học phổ thông ở địa phương, Bộ môn Vật lý có trách nhiệm tự bổ sung cán bộ cho mình bằng cách đào tạo những sinh viên xuất sắc và giữ lại đào tạo tiếp. Trong số đó có các sinh viên xuất sắc của bộ môn và hiện nay là giảng viên của khoa: Trương Tín Thành, Võ văn Dễ (sinh viên khoá 2001 – 2005), Trần Quốc Duyệt (sinh viên khoá 2002 – 2006), Ngô Tú Trinh (sinh viên khoá 2003 – 2007), Nguyễn Hồng Hải, Huỳnh Tất Thành (sinh viên khoá 2005 – 2009).

Bộ môn Vật lý hiện nay với đội ngũ trẻ, khỏe, nhiệt tình và đầy năng lực đã, đang và sẽ xứng đáng là Bộ Môn tiên tiến. Đáp ứng được nhu cầu đào tạo giáo viên vật lý có phẩm chất, nghiệp vụ năng lực tốt cho địa phương. Không những thế Bộ Môn Vật Lý phải tiến thêm vào công tác nghiên cứu khoa học với những đề tài thực tế góp phần phát triển Giáo dục, phát triển kinh tế Nước Nhà cùng Nhà Trường và Dân Tộc tiến lên.

  Lịch sử Bộ Môn Vật lý hẳn sẽ còn dài, và nhiều thành công lớn trong tương lai. Những người sau này sẽ viết tiếp thêm những trang đẹp nữa…  

Vài nét lịch sử cơ bản của Bộ môn Vật Lý mong rằng những người đã đóng góp cho bộ môn nếu đã đi khỏi cũng nên được ghi lại vào đây quá trình cống hiến của họ để mọi người nhớ về họ như một kỷ niệm đẹp. Những người đã từng là sinh viên khi vào cuộc đời đầy biến động, gặt hái những thành công xin cũng gửi về địa chỉ này (Bộ Môn Vật Lý Trường ĐHAG) những chia sẻ của bạn để mọi người thêm gần gũi, thân thương.  

II. Chức năng, nhiệm vụ

Bộ môn Vật lý thực hiện hai nhiệm vụ đào tạo chính: Đào tạo Giáo viên Trung học phổ thông Vật lý và giảng dạy các học phần Vật lý đại cương trong toàn Trường Đại học An Giang.